Biết tiếng Đức ngày nay không chỉ giúp bạn tìm hiểu về các nền văn hóa mới và kết bạn quốc tế mà còn mang đến cho bạn cơ hội du học Đức. Vậy việc học tiếng Đức có khó không? Mất bao lâu để thành thạo tiếng Đức từ đầu?

Học tiếng Đức hiện nay rất nhiều trung tâm mở ra để giảng dạy. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn các địa chỉ có phương pháp phù hợp, dễ hiểu dễ nhớ. Vậy thực chất thì việc học tiếng Đức có khó không? Bí kíp gì cho việc chinh phục tiếng Đức để được du học tại quốc gia này.

Tiếng Đức khi bắt đầu học có khó không?

Mỗi người trong chúng ta đều phải đối mặt với nhiều thách thức khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Học từ ngữ pháp và giao tiếp đến việc thích nghi và làm quen với ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu xét về độ khó của tiếng Đức trên toàn thế giới thì tiếng Đức không phải là khó nhất trong 5 ngôn ngữ khó nhất trên thế giới hiện nay.

Tiếng Đức rất khác với tiếng Anh – đây là điều bạn nên biết khi học tiếng Đức. Học tiếng Đức đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn để đạt được mục tiêu cuối cùng của bạn.

Sau khi học tiếng Đức cơ bản một thời gian, bạn có thể chuyển sang trình độ nâng cao hơn. Đầu tiên, bạn phải học cách nghe, nói, và có thể cảm thấy bối rối nếu bạn không thể hiểu hoặc không tiếp thu được điều gì đó của ngôn ngữ. Vậy lý do nào lại khiến việc học tiếng Đức lại khó khăn đến vậy?

Cấu trúc câu tiếng Đức là rất phức tạp

Bất cứ ai đã học tiếng Đức lâu năm đều có thể nhận ra rằng khung ngữ pháp tiếng Đức rất khó. Một khung câu tiếng Đức có thể chứa nhiều lớp cấu tạo thành một câu ghép hoặc có thể dài một trang.

Nói cách khác, có thể giao tiếp dễ dàng bằng tiếng Đức không nhất thiết có nghĩa là bạn có thể hiểu những câu dài và phức tạp. Bạn có thể có một vốn từ vựng lớn và hiểu mọi từ trong cấu trúc câu, nhưng bạn có thể không hiểu hết ý nghĩa của câu. Vì vậy, kiến ​​thức về ngữ pháp là rất quan trọng để nâng cao khả năng tiếp thu kiến ​​thức và nâng cao hiệu quả học tiếng Đức của bạn.

cau-truc-phuc-tap

Cấu trúc tiếng Đức tương đối phức tạp

Danh từ trong tiếng Đức cũng rất phức tạp

Khi bạn học tiếng Đức, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị hơn về ngôn ngữ mới của bạn. Danh từ tiếng Đức được tạo thành từ các loại từ khác nhau, và danh từ dài nhất mà người học tiếng Đức biết là 63 ký tự.

Thuật ngữ kỷ luật được chuyên nghĩa  là “hành động chuyển giao trách nhiệm giám sát việc dán nhãn thịt bò.” Đây là một thuật ngữ dài và phức tạp đối với bệnh bò điên trước đây (Rindfleischetikettierungsüberwachungsaufgabenübertragungsgesetz) và rất phức tạp. Danh từ tiếng Đức luôn phải viết hoa, trong danh từ der die das cũng vậy, không giống như tiếng Việt chỉ viết hoa danh từ riêng. Còn các dạng danh từ khác, chúng không có trong tiếng Việt.

Kỹ năng nghe nói là tương đối khó khi học tiếng Đức

Khi giao tiếp tăng lên, chúng ta ngày càng trở nên có trình độ cao hơn bất kể ngôn ngữ nào, dù là tiếng Việt, tiếng Đức hay tiếng Anh. Tiếng Đức có rất nhiều âm mà tiếng Việt không có, vì vậy bạn cần phát âm từ cổ họng và uốn lưỡi sao cho phù hợp với các âm. Thông qua các bộ phim ngắn của Nicos Weg, bạn có thể luyện nghe nhiều hơn tại nhà.

cau-truc-phuc-tap1

Việc học tiếng Đức là tương đối khó

Một số lợi thế khi học tiếng Đức cho các học viên Việt Nam

Tiếng Đức sử dụng mẫu ký tự Alphabet giống Việt Nam

Không giống như các hệ tư tưởng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, tiếng Đức dựa trên bảng chữ cái Latinh và rất gần với tiếng Việt. Bảng chữ cái tiếng Đức có 26 chữ cái giống 100% với bảng chữ cái tiếng Anh, cộng với bốn dẫn xuất đặc biệt: ä, ö, ü và ß. Nó sử dụng các mẫu chữ cái Latinh để giúp người Việt Nam dễ nhớ và làm quen khi học tiếng Đức.

Một số điều lợi thế trong tiếng Đức

Ngoại trừ một số cách phát âm đặc biệt, phát âm tiếng Đức không khó đối với người Việt Nam và có thể học được. Tất nhiên, bạn có thể đọc các văn bản tiếng Đức mà không cần hiểu đầy đủ ý nghĩa đầy đủ của văn bản.

cau-truc-phuc-tap2

Học tiếng Đức có lợi thế trong phát âm với người Việt

Một số bí kíp để bạn chinh phục thành công tiếng Đức

Tiếng Đức có độ khó nhất định và nếu như bạn không phải là một chiến thần ngoại ngữ, bạn nên ưu tiên việc học tại các trung tâm hỗ trợ với các giáo viên tiếng Đức. Ngoài ra, hãy đặt mục tiêu chinh phục các lộ trình học tập khác nhau để nâng cao được hiệu quả học tập và tối ưu hóa thời gian học.

Nếu bạn còn đang băn khoăn về một giải pháp học tiếng Đức hữu hiệu, đừng quên liên hệ ngay với Geol để tham khảo các chương trình học thú vị tại đây.

Xem thêm: khóa học tiếng Đức Online 1 kèm 1 hiệu quả nhất.