Du học nghề tại Đức Miễn học phí 100%, mức lương lên đến 3000 Euro/tháng

Từ năm 2022 cơ hội du học Đức trở nên rất rộng mở với du học sinh Việt Nam nhờ chính sách mở cửa của Đức, hỗ trợ lương thực tập ở nhiều ngành nghề. Vậy điều kiện du học Đức như thế nào? Chi phí có tốn kém không? Cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp ra sao?

I. Lý do vì sao nên chọn du học nghề tại đức

 • Có cơ hội học tập và làm việc lâu dài lại Cộng hòa liên bang Đức. Cơ hội việc làm vô tận sau tốt nghiệp và định cư vĩnh viễn tại Đức sau 2 năm làm việc đúng chuyên ngành và hưởng chính sách như công dân Đức.

– Lương trong thời gian đi học từ 700 – 1,100 Euro/tháng.

 • Được đi lại tự do trong khối Schengen 26 nước Châu Âu.
 • Sinh viên có việc làm chính thức ở Đức có mức lương từ khoảng EUR 1800-2300 / tháng (tương đương 43-60 triệu/tháng sau thuế).
 • Sinh viên nước ngoài được miễn phí 100% học phí (Được làm thêm ngoài giờ học 10 giờ/tuần với sinh viên học nghề, với mức lương theo giờ hiện tại khoảng 8-12 Euro, có cơ hội tham gia thực tập được trả lương 1000 Euro/tháng tại các doanh nghiệp).
 • Đa dạng các chuyên ngành lĩnh vực đào tạo.
 • Hệ thống giáo dục tiên tiến, chất lượng cao, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Hệ thống giáo dục của Đức có chất lượng cao, luôn duy trì trong top 10 thế giới. Bạn hoàn toàn yên tâm sẽ được trải nghiệm các mô hình học thuật và chương trình đào tạo tân tiến nhất. Nội dung giảng dạy luôn bám sát thực tế, không lý thuyết mà kết hợp cả với thực hành. Sau khi tốt nghiệp bạn dễ dàng hòa nhập với các công việc trong ngành học của mình.
 • Đất nước xinh đẹp, môi trường học tập và sinh hoạt văn minh, an toàn. Đức nằm trong trái tim của châu Âu, là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa nên người dân có lối sống rất văn minh. Họ luôn tôn trọng sự riêng tư, bình đẳng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên họ cũng thân thiện, sẵn lòng giúp đỡ nếu người khác gặp khó khăn. Thực tế, Đức là đất nước rất an toàn, tỷ lệ phạm tội thấp. Bạn có thể yên tâm dạo bộ hàng đêm mà không lo sợ gặp vấn đề gì. Điều quan trọng nhất nhiều người Việt Nam muốn định cư ở Đức có lẽ là chế độ bảo hiểm và an sinh xã hội. Mặc dù mỗi tháng người dân phải trích từ thu nhập để đóng thuế khá cao (khoảng trên 30-40%), nhưng đổi lại họ được miễn phí khám chữa bệnh, trợ cấp thất nghiệp lên đến 2 năm. Mức trợ cấp thất nghiệp này thừa đủ chi trả sinh hoạt hàng ngày. Sau khi về hưu, người già nhận được đến 75% thu nhập thực tế trước khi nghỉ, đảm bảo cuộc sống và du lịch khắp thế giới. Nếu so sánh mức chi du lịch của người cao tuổi Đức so với các quốc gia khác, họ luôn đứng số 1.

II. Du học Đức dành cho cả gia đình bình dân và khá giả

Có nên du học Đức vì chi phí cao? Du học Đức chi phí không phải vấn đề lớn với gia đình bạn.

1.  Bạn học lực trung bình – khá.

 • Nếu bạn ở các tỉnh thành chưa phát triển lắm, học lực vừa phải, điều kiện tài chính vừa phải thì du học nghề Đức là lựa chọn hợp lý nhất. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, các em học sinh chỉ cần chăm chỉ học tập để đạt chứng chỉ B1, sau đó có thể sang Đức du học
 1. Bạn học lực khá, giỏi. Tài chính khá dư giả, mỗi năm gia đình có thể trợ cấp 200-300 triệu ăn học. Trường hợp này sẽ xảy ra 2 phương án sau:
 • Bạn tốt nghiệp cấp 3 và đủ điều kiện học đại học ở Đức ở phía dưới. Khi đó hãy mạnh dạn làm hồ sơ du học Đức bậc đại học. Sau 1-2 năm cảm thấy mình theo được thì tiếp tục học. Còn nếu như bị đuối, bạn có thể chuyển sang học nghề ở Đức với chi phí khá nhẹ nhàng.
 • Bạn chỉ tốt nghiệp cấp 3. Trường hợp này bạn nên chọn học nghề ở Đức ngay nhé. Vì cũng không còn phương án nào khác.

III. Kinh phí

 1. Chi phí hồ sơ trọn gói 185 triệu, với những trường hợp đã có bằng B1 thì có thể làm thủ tục đi luôn. Trong trường hợp không học tiếng thì vào khoảng 155 triệu. Đã bao gồm:
 • Học phí tiếng Đức đến B1
 • Phí chuyển hồ sơ sang Đức
 • Phí thẩm định giấy tờ tại Đức
 • Phí xin giấy gọi trường học nghề
 • Phí xin hợp đồng thực hành
 • Phí dịch thuật công chứng
 • Phí chứng thực cục lãnh sự
 • Hỗ trợ các thủ tục chứng minh tài chính, xin V.i.s.a
 • Hỗ trợ mua bảo hiểm trước để làm hồ sơ V.i.s.a
 • Vé máy bay 1 chiều từ Việt Nam sang Đức
 • Đưa đón hỗ trợ ban đầu bên Đức.
 1. Lộ trình đóng: chúng tôi không giữ bằng và hồ sơ cũng không thu tiền đặt cọc trong giai đoạn học tiếng để giảm trừ các rủi ro cho người học nếu gặp các lí do khách quan không thể theo tiếp chương trình học, hay tiếng Đức không phù hợp với khả năng người học.
 2. Lần 1: 18 triệu cho khoá học A1-A2
 3. Lần 2: 12 triệu cho khoá B1
 4. Lần 3: 65 triệu gồm tiền cọc và các phí hồ sơ dịch thuật khi trao đổi với đối tác.
 5. Lần 4: 90 triệu khi đã nhận được V.i.s.a và chắc chắn bay sang Đức.
 6. Chi phí bên Đức

Du học Đức miễn học phí 100%, nhưng bạn vẫn cần đóng một khoản phí học kỳ (dùng để chi trả phí thư viện, sử dụng các phương tiện công cộng, bảo hiểm cho sinh viên). Chi phí này dưới 500 Euro/ kỳ nên cũng không phải số tiền lớn. Chi phí sinh hoạt chỉ khoảng từ 600-800 Euro/tháng (thuê nhà, ăn uống, học tập, đi chơi, bảo hiểm).

IV. Điều kiện du học nghề ở đức

 • Tuổi từ 18-35.
 • Có bằng Tốt nghiệp THPT (không có quy định về điểm thi, chỉ yêu cầu đỗ tốt nghiệp).
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. Cần có giấy khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
 • Có chứng chỉ ngoại ngữ A2 theo luật nhập cư mới áp dụng từ tháng 3/2020. Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, bạn sẽ được học nghề ngay khi đặt chân sang Đức, thực tập có hưởng lương. Miễn chứng minh tài chính du học nghề nếu có B1. Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn có thể đăng ký một khóa B1 trong vòng 6 tháng ở Đức, gia đình bạn phải chứng minh tài chính cho thời gian học tiếng Đức khoảng 100-200 triệu. Sau 6 tháng đó, bạn có bằng B1 và sẽ bắt đầu học nghề, hưởng chế độ nhận lương thực tập bình thường.
 • Có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.

V. Lộ trình

 1. Học sinh dưới 18 tuổi: Nếu ở các thành phố lớn, các em có thể bắt đầu học tiếng Đức ngay từ lúc cấp 3. Các trung tâm tiếng Đức có các khóa học 2-3 buổi/ tuần vào buổi tối là một lựa chọn tốt. Với tần suất như vậy, sau 2 năm các em có thể đạt trình độ B1. Sau khi thi tốt nghiệp THPT, gia đình tìm một trung tâm tư vấn du học Đức uy tín để làm hồ sơ. Sẽ mất khoảng 6 tháng mới có thể hoàn thiện các thủ tục du học Đức cần thiết, trong lúc đó chúng ta thi lấy bằng B1 (vì chỉ có giá trị trong vòng 1 năm nên lúc bắt đầu làm hồ sơ bạn thi là vừa).
 1. Các bạn trên 18 tuổi, đã tốt nghiệp THPT: Việc đầu tiên chính là tìm các lớp tiếng Đức cấp tốc khoảng 5 buổi/ tuần. Quá trình học và thi lấy chứng chỉ tiếng Đức B1 sẽ mất khoảng 6 tháng đến 1 năm. Trong thời gian này chúng ta tiến hành làm thủ tục du học Đức.

VI. Du học nghề Đức nên chọn ngành nào

Không phải nghề nào ở Việt Nam có thì ở Đức cũng cần. Họ chỉ tuyển dụng trong các ngành bên đó thiếu lao động, hoặc người bản địa không muốn làm. Về cơ bản du học nghề Đức bao gồm các ngành chủ yếu sau:

 1. Điều dưỡng, Y tá: Đặc biệt là điều dưỡng chăm sóc người già hiện đang rất thiếu. Theo các số liệu chính thức, Đức hiện đang thiếu khoảng 25,000 người lao động trong các viện dưỡng lão.
 2. Nhà hàng, khách sạn: Vốn từ lâu đã là một ngành đòi hỏi nhân lực rất lớn, các bạn du học nghề nhà hàng khách sạn hoặc đầu bếp yên tâm khi sau khi tốt nghiệp có thể tìm được ngay việc làm.
 3. Kỹ thuật, cơ khí, điện tử: Nhiều công ty công nghiệp của Đức đang đối mặt với viêc thiếu hụt công nhân trong các nhà xưởng. Các bạn học nghề này sẽ có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp về
 4. Lái tàu: ví dụ như tàu hỏa hoặc tàu điện ngầm. Đây là một nghề mới, chương trình học ở Đức chỉ 1-2 năm, sau khi tốt nghiệp lương cao hơn các nghề ở trên. Tuy nhiên bạn cần học đến B2 mới có thể học nghề này.
 5. Một số nghề khác có tuyển dụng nhưng nhu cầu không nhiều lắm: giáo viên mầm non, xây dựng, làm bánh, lái xe tải, sửa chữa.

VII. Hồ sơ đăng kí

 1. Giấy tờ cá nhân: Hộ chiếu bản gốc, hộ khẩu công chứng, CMND công chứng, Giấy khai sinh bản
 2. Sơ yếu lí lịch: Chỉ rõ thời gian từ cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu.
 3. Bằng: Bằng THPT, Học bạ THPT bản gốc, Bằng tốt nghiệp, bảng điểm TC/CĐ/ĐH bản gốc (nếu có).
 4. Đơn xin học: Viết tay hoặc đánh máy, giải trình lí do vì sao muốn học nghề tại CHLB Đức.
 5. Khám sức khỏe: Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi lao động và du học.
 6. Lý lịch tư pháp: Xin tại sở tư pháp tỉnh.
 7. Chứng chỉ: Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 của viện Goethe, Telc, Ösd, Hanu bản gốc.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
GERMAN EVERYDAY ONLINE LTD (GEOL).
Giấy chứng nhận ĐKDN số: 0801363485
Ngày cấp: 22/09/2021
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư Tỉnh Hải Dương
Hotline/ Zalo: 0975.366.848
Văn Phòng GEOL tại Đức
Wohlfartstr. 2, 80939, München
Điện thoại: +49 157 3830 3240
Email: khoahoctiengduc@gmail.com
Chi nhánh GEOL Tp. Hải Dương
Số 125 Bạch Đằng, p. Trần Hưng Đạo, TP. Hải Dương
Chi nhánh GEOL Đội Cấn, Ba Đình
Số 8A ngõ 283 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Chi nhánh GEOL Sài Đồng, Long Biên
Số 20 ngõ 76 Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội